Ngành Cao đẳng Bảo dưỡng Công nghiệp

Ngành Cao đẳng Bảo dưỡng Công nghiệp

NGÀNH CAO ĐẲNG BẢO DƯỠNG CÔNG NGHIỆP

Website: https://imtc.hcmut.edu.vn/ 

Ngành Bảo dưỡng Công nghiệp thuộc nhóm ngành Bảo dưỡng Công nghiệp.

Ngành Bảo dưỡng Công nghiệp có 02 chuyên ngành: Bảo dưỡng Công nghiệp, Bảo dưỡng Cơ điện tử.

TỔNG QUAN CHƯƠNG TRÌNH:

Ngành Bảo dưỡng Công nghiệp đào tạo kỹ sư làm việc trong lĩnh vực Bảo dưỡng, Bảo trì trang thiết bị Công nghiệp và Dịch vụ. Người kỹ sư tốt nghiệp ngành Bảo dưỡng công nghiệp sẽ có kỹ năng lãnh đạo kết hợp với kiến thức chuyên môn chuyên nghiệp để có thể giải quyết các vấn đề về lập kế hoạch bảo trì, quản lý và điều hành công tác bảo trì nhằm duy trì sản xuất liên tục, chất lượng, hiệu quả, an toàn và phù hợp yêu cầu về môi trường sạch. Các môn học được thiết kế đáp ứng nhu cầu của xã hội: dịch vụ dân dụng và công nghiệp.

Về lý thuyết, kỹ sư bảo dưỡng công nghiệp không thiết kế, chế tạo máy nhưng có thể thiết kế thay thế và cải tiến máy. Các nhà máy và công ty sản xuất hay cung ứng dịch vụ kỹ thuật sẽ rất cần dạng kỹ sư này.

Trong suốt chương trình học, sinh viên sẽ được giới thiệu, học và thực hành các kỹ thuật bảo trì và biết cách làm thế nào để đảm bảo các thiết bị thiết yếu được sử dụng trong công nghiệp luôn trong tình trạng tốt và có thể hoạt động với hiệu suất tối ưu và tuổi thọ lâu dài. Ngoài ra, sinh viên sẽ được đào tạo thành một người có khả năng tư duy tích cực, có khả năng giải quyết vấn đề các thách thức trong thực tế và có thể làm việc độc lập cũng như làm việc trong nhóm.


- Triển vọng Nghề nghiệp

 Công tác bảo dưỡng máy móc, thiết bị trong các nhà máy và cơ sở sản xuất luôn đóng vai trò quan trọng sống còn đối với doanh nghiệp. Vì thế, nhu cầu nhân sự đủ điều kiện năng lực trong lĩnh vực này là rất cần.

Kế thừa truyền thống đào tạo của hơn 20 năm cung cấp hàng nghìn kỹ thuật viên chất lượng cao cho các nhà máy công nghiệp, cơ sở sản xuất của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Lớp kỹ sư đầu tiên chuyên nghành Bảo dưỡng Công nghiệp sẽ được các nhà tuyển dụng quan tâm và chào đón bởi được đào tạo kiến thức kết hợp tay nghề thực hành vượt trội, cộng với khả năng lập kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng cho các dây chuyền sản xuất trong các nhà máy và doanh nghiệp đáp ứng đúng nhu cầu của xã hội. Các vị trí đảm nhận sau khi tốt nghiệp ngành Bảo dưỡng Công nghiệp: kỹ sư bảo trì, trưởng ca sản xuất, quản lý bảo trì, kỹ sư cơ điện…

Kỹ sư Bảo dưỡng Công nghiệp sau khi hoàn thành chương trình đào tạo có thể đảm nhận các vị trí và có hướng phát triển nghề nghiệp như sau:

·         Phụ trách công tác bảo dưỡng công nghiệp, huấn luyện bảo trì tại các nhà máy sản xuất công nghiệp và các công trình dân dụng, công tác sửa chữa cơ điện.

·         Làm việc trong các công ty Cơ Điện (M&E): thiết kế nhà xưởng, lắp đặt máy móc, hay trong các công ty đăng kiểm và kiểm định thiết bị,

·         Cung ứng dịch vụ kỹ thuật; tư vấn và bán hàng các trang thiết bị công nghiệp và dân dụng,

·         Công việc liên quan đến Thiết kế lại, Thiết kế cải tiến phù hợp với bảo dưỡng,

·         Học nâng cao để giảng dạy, kiểm tra và đánh giá chứng chỉ hành nghề bảo dưỡng (nếu đạt được chứng chỉ cao cấp trong các hệ thống tiêu chuẩn quốc tế).

    Các doanh nghiệp đã và đang có quan hệ hợp tác và thường xuyên tuyển dụng kỹ thuật viên, kỹ sư chuyên ngành Bảo dưỡng: Big C, Unilever, Colgate–Palmolive, Vinamilk, Bosch, Xi măng Hà Tiên, InSee (Holcim Vietnam), Cao su Sài Gòn, Kim Đan, SKF, NTN, NSK, Camso Vietnam, Schaeffler Vietnam, …

- Các điểm đặc biệt

 Điểm đặc biệt của ngành Bảo dưỡng Công nghiệp là đào tạo theo dạng mô-đun với trang thiết bị và giáo trình được chuyển giao trực tiếp từ Pháp. Sau khi trải qua tất cả 09 mô-đun (tự động hóa, điện, điện tử, cơ khí, thủy lực, khí nén, hàn và lạnh – điều hòa, Giám sát tình trạng), sinh viên sẽ có kiến thức và kỹ năng bao quát các vấn đề về kỹ thuật liên quan đến vận hành và bảo dưỡng các thiết bị công nghiệp. Trong quá trình học, sinh viên có khối lượng thực hành chiếm đến 50%, giúp cho sinh viên có kỹ năng làm được việc ngay sau khi tốt nghiệp.

Các đối tác đào tạo và cấp bằng ngành Bảo dưỡng Công nghiệp, bậc Cao đẳng:
2. Trường Cao đẳng Cộng đồng Bình Thuận