Trung tâm bảo dưỡng công nghiệp

Trung tâm bảo dưỡng công nghiệp

TRUNG TÂM BẢO DƯỠNG CÔNG NGHIỆP

 
Văn phòng : C1 – 268 Lý Thường Kiệt, Q. 10, TP. HCM
Điện thoại : (84.8) 8 647 256 – Ext: 5342
Fax : (84.8) 8 647 525
Website : http://www.iut.hcmut.edu.vn
Email : iut@hcmut.edu.vn
Trưởng khoa : PGS.TS Phạm Huy Hoàng
Email của Trưởng khoa : phhoang@hcmut.edu.vn

Trung tâm Đào tạo Bảo dưỡng Công nghiệp (BDCN) thuộc trường Đại học Bách Khoa – ĐHQG TP. HCM, được thành lập năm 1996 theo Quyết định số 169/GD-ĐT. Trung tâm là kết quả của chương trình hợp tác Việt – Pháp “Đào tạo kỹ thuật viên cao cấp” nhằm đáp ứng nhu cầu kỹ nghệ Việt Nam trong lĩnh vực bảo dưỡng công nghiệp. Mô hình đào tạo của Trung tâm có nét tương tự với mô hình đào tạo của các Viện Đại học Công nghệ (Institut Universitaire de Technologie – IUT) ở Pháp.

Đội ngũ cán bộ giảng dạy của Trung tâm gồm 02 Tiến sĩ, 06 Thạc sĩ, 07 Kỹ sư và 01 Cử nhân, trong đó có 02 Thạc sĩ đang làm Nghiên cứu sinh ở nước ngoài. Các cán bộ giảng dạy được đào tạo từ các nguồn khác nhau trong và ngoài nước và đa số đều đã được huấn luyện về thực hành tại IUT Lyon (Pháp).

Sau gần 11 năm (1996 – 2007), Trung tâm đã đào tạo được 1.119 sinh viên ngành Bảo dưỡng công nghiệp về cơ điện và điện lạnh. Sinh viên tốt nghiệp từ Trung tâm được trang bị rất tốt các kỹ năng thực hành về điện, điện tử, lập trình PLC (programmable logic control), nhiệt lạnh, thủy lực, khí nén, hàn và lắp ráp cơ khí. Sinh viên có thể tham gia vào quá trình lắp đặt, điều chỉnh, sử dụng và bảo dưỡng các thiết bị công nghiệp nhằm duy trì sản xuất đảm bảo chất lượng và liên tục.

Số sinh viên hiện đang theo học tại Trung tâm là 281và sẽ tăng trong các năm tới với việc mở thêm ngành mới Cơ điện tử và sự gia tăng nhu cầu về kỹ thuật viên lành nghề ở lĩnh vực bảo dưỡng công nghiệp tại các nhà máy.

Để cập nhật và đổi mới chương trình đào tạo, Trung tâm giữ quan hệ tốt, trao đổi chuyên gia, cập nhật tài liệu, trang bị thêm thiết bị cho giảng dạy thực hành và NCKH với các trường đại học, cao đẳng nước ngoài như IUTB – Universitaire Claude Bernard – Lyon 1, IUT1 – Institut Universitaire de Technologie 1 Grenoble 1, cũng như Trung tâm Đào Tạo Bảo dưỡng Công nghiệp Hà Nội.

Trung tâm coi trọng công tác tư vấn kỹ thuật và đào tạo bổ sung cho các cán bộ kỹ thuật ở các đơn vị sản xuất để nâng cao tay nghề trong lĩnh vực chuyên ngành. Thông qua công tác đào tạo bổ sung Trung tâm đã tạo được mối quan hệ chặt chẽ với các đối tác công nghiệp bên ngoài như Xi măng Holcim, Sữa Cô gái Hà Lan – Dutch Lady, Xi măng Hà Tiên I, Unilever Việt Nam, Schlumberger, Khu chế xuất Linh Trung, … nhờ đó tranh thủ được địa điểm thực tập hay tham quan cho sinh viên, học bổng và việc tuyển dụng nhân sự cho sinh viên ra trường.

Trong 5 năm gần đây, Trung tâm đã thực hiện được 03 đề tài cấp Trường, 02 đề tài cấp Đại học Quốc gia, 01 đề tài theo chương trình Vườn ươm Công nghệ và 5 đề tài NCKH trẻ. Kết quả các NCKH trên đã được công bố bởi 5 bài báo trình bày tại các hội nghị khoa học. Các cán bộ của Trung tâm có nhiều hợp đồng với các xí nghiệp trong lĩnh vực bảo trì, sửa chữa, thiết kế chế tạo thiết bị công nghiệp.

Dưới sự lãnh đạo và quan tâm của Ban giám đốc ĐHQG TP. HCM, của Ban Giám hiệu trường Đại Học Bách Khoa TP. HCM, cùng với sự nỗ lực của Ban Giám đốc và toàn thể cán bộ, Trung tâm Đào tạo Bảo dưỡng Công nghiệp sẽ ngày càng phát triển và thực hiện thành công nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao cho xã hội.