Thu hẹp Mở rộng
Ngày: 06/05/2016

CĐR Kỹ sư Công nghệ Thực phẩm

CHUẨN ĐẦU RA
Chương Trình Kỹ sư Công nghệ Thực phẩm

Tên chương trình:          Kỹ sư Công nghệ Thực phẩm

Trình độ đào tạo:            Đại học (Kỹ sư)

Ngành đào tạo:                Công nghệ Thực phẩm

Mã ngành:                         52 54 01 01

Các hướng của ngành: Kỹ thuật Thực phẩm, Công nghệ Thực phẩm

Loại hình đào tạo:           Chính quy tập trung

Khoa:                                   Kỹ thuật Hoá học

1.    MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

1.1. Mục tiêu đào tạo

Chương trình đào tạo ngành Công nghệ Thực phẩm được xây dựng trên cơ sở nghiên cứu áp dụng chương trình khung của Bộ giáo dục và Đào tạo, tham khảo các chương trình giảng dạy bậc đại học của các nước tiên tiến trên thế giới và khảo sát điều tra ý kiến của giảng viên, doanh nghiệp, sinh viên và cựu sinh viên đã và đang tham gia quá trình đào tạo ngành Công nghệ Thực phẩm trước nay với cách tiếp cận theo chuẩn CDIO. Kỹ sư Công nghệ Thực phẩm tốt nghiệp từ chương trình Công nghệ Thực phẩm được đào tạo kiến thức, kỹ năng và thái độ về khoa học, kỹ thuật công nghệ và nghề nghiệp, cho phép họ đảm trách công việc của người kỹ sư trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm. Mục tiêu cụ thể của chương trình:

- Đào tạo kỹ sư có kiến thức nền tảng vững chắc về khoa học và công nghệ thực phẩm; có khả năng giải quyết các vấn đề thực tiễn liên quan đến kỹ thuật và công nghệ trong sản xuất và nghiên cứu thực phẩm; có khả năng làm việc nhóm và kỹ năng giao tiếp truyền thông tốt; biết sử dụng ngoại ngữ chuyên môn (tiếng Anh); có trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp cao.

- Đào tạo kỹ sư để trở thành những cán bộ chủ lực cho các đơn vị sản xuất, quản lý và nghiên cứu về thực phẩm; những cán bộ giảng dạy chuyên ngành cho các trường đại học và cao đẳng trong tương lai.

1.2. Chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo

Mục tiêu chương trình được thể hiện qua các chuẩn đầu ra tổng quát như sau:

a

Có khả năng lựa chọn và áp dụng các kiến thức, kỹ thuật, kỹ năng, công cụ hiện đại của ngành công nghệ thực phẩm để thực hiện các hoạt động chuyên môn về công nghệ kỹ thuật.

b

Có khả năng lựa chọn và áp dụng các kiến thức toán học, khoa học, kỹ thuật và công nghệ để giải quyết các vấn đề công nghệ kỹ thuật trong thực tiễn. 

c

Có khả năng thực hiện những kiểm nghiệm cơ bản; có khả năng thực hiện thí nghiệm, phân tích và diễn giải kết quả cũng như ứng dụng kết quả thí nghiệm vào thực tiễn để cải tiến các quá trình sản xuất thực phẩm.

d

Có khả năng thiết kế các hệ thống, bộ phận hoặc quá trình sản xuất thực phẩm để giải quyết những vấn đề công nghệ kỹ thuật.

e

Có khả năng làm việc hiệu quả như là một thành viên hoặc là người lãnh đạo đội ngũ kỹ thuật.

f

Có khả năng xác định, phân tích và giải quyết các vấn đề cơ bản trong lĩnh vực công nghệ kỹ thuật thực phẩm

g

Có khả năng truyền đạt hoặc trao đổi các vấn đề chuyên môn bằng nhiều hình thức như viết, diễn thuyết hoặc sử dụng đồ họa với các đối tượng trong và ngoài ngành kỹ thuật; Có khả năng chọn lọc và sử dụng các tài liệu kỹ thuật tham khảo thích hợp.

h

Nhận thức rõ về yêu cầu phát triển nghề nghiệp chuyên môn; Có khả năng phát triển nghề nghiệp một cách định hướng.

i

Nhận thức rõ và cam kết trách nhiệm chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp.

j

Nhận thức rõ về tác động nhiều mặt của các giải pháp công nghệ kỹ thuật trong bối cảnh xã hội và toàn cầu hóa.

k

Nhận thức rõ năng lực, sự tương thích và sự hoàn thiện không ngừng về kiến thức nghề nghiệp.

1.3. Ma trận chương trình đào tạo - chuẩn đầu ra

STT

Môn học

Chuẩn đầu ra chương trình

a

b

c

d

e

f

g

h

i

j

k

1     1

Anh văn 1,2,3,4 [2x4=8]

 

 

 

 

 

 

 

x

x

 

x

2     2

Đại số [3]

x

x

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Giải tích 1,2 [4x2=8]

x

x

                 

4     3

Thiết kế thí nghiệm và xử lý số liệu [3]

x

x

x

 

 

 

 

 

 

 

 

5     4

Vật lý 1,2 [4x2=8]

x

 

x

 

x

 

x

 

 

 

x

 

Thí nghiệm Vật lý [1]

x

x

       

x

 

x

   

7     5

Hóa đại cương [3]

x

 

x

 

x

 

x

 

 

 

x

8     6

Hóa hữu cơ [3]

x

 

x

 

x

 

x

 

 

 

x

 

Thí nghiệm Hóa hữu cơ [2]

x

x

       

x

 

x

   

10  7

Sinh học [3]

x

x

x

 

 

x

x

x

x

 

x

 

Nguyên lý cơ bản CN M-L [5]

         

x

 

x

 

x

 
 

Đường lối cách mạng ĐCS VN [3]

         

x

 

x

 

x

 

13  8

Tư tưởng HCM [2]

 

 

 

 

 

 x

 

 

x

 

 

GD thể chất 1,2,3 [0]

     

X

             
 

GD QP (LT) [0]

         

X

         
 

GD QP (TH) [0]

         

x

         

17  9

Nhập môn kỹ thuật [3]

x

 

 

 

x

x

x

x

x

x

x

18  10

Phát triển bền vững [2]

               

x

x

x

19  11

Vẽ kỹ thuật [3]

x

x

 

 

 

 

 

 

 

 

x

 

Tự chọn KT-XH [3]

                     

21  12

Tự chọn A1 (Cơ sở ngành) [3]

x

x

x

 

 

 

 

 

 

 

x

22  13

Vật lý thực phẩm [2]

x

x

x

 

x

x

x

x

x

x

x

23  14

Hóa học và hóa sinh thực phẩm [4]

x

x

x

 

x

x

x

x

x

x

x

24  15

Thí nghiệm hóa học và hóa sinh thực phẩm [2]

x

x

x

 

x

x

x

x

x

x

x

25  16

Vi sinh thực phẩm [3]

x

x

x

 

x

x

x

x

x

x

x

26  17

Thí nghiệm vi sinh thực phẩm [2]

x

x

x

 

x

x

x

x

x

x

x

27  18

Tự chọn A2 (cơ sở ngành) [12]

x

x

x

x

x

x

x

x

x

x

x

28  21

Quá trình kỹ thuật thực phẩm 1 [3]

x

x

x

x

x

x

x

x

x

x

x

29  22

Quá trình Kỹ thuật thực phẩm 2 [3]

x

x

x

x

x

x

x

x

x

x

x

30  23

Quá trình Kỹ thuật thực phẩm 3 [3]

x

x

x

x

x

x

x

x

x

x

x

31  24

Thí nghiệm Quá trình thiết bị [2]

x

x

x

x

x

x

x

x

x

x

x

32  25

Đồ án thiết kế (tự chọn) [2]

x

x

 

x

x

x

x

x

x

x

x

33  26

Thiết kế nhà máy thực phẩm [3]

x

x

x

x

x

x

x

x

x

x

x

34  27

Công nghệ sau thu hoạch [2]

x

x

x

x

x

x

x

x

x

x

x

35  28

Công nghệ chế biến thực phẩm [3]

x

x

x

x

x

x

x

x

x

x

x

36  29

Thực hành công nghệ chế biến thực phẩm [2]

x

x

x

x

x

x

x

x

x

x

X

37  30

Công nghệ lên men thực phẩm [3]

x

x

x

x

x

x

x

x

x

x

x

38  31

Công nghệ bao gói thực phẩm [2]

x

x

x

x

x

x

x

x

x

x

x

39  33

Quản lý chất lượng thực phẩm [2]

x

x

x

x

x

x

x

x

x

x

x

40  34

Thực tập chuyên ngành [2]

x

x

x

x

x

x

x

x

x

x

x

41  35

Thực tập cơ sở ngành [2]

x

x

x

x

x

x

x

x

x

x

x

 

Tự chọn B (chuyên ngành) [6]

x

x

x

x

x

x

x

x

x

x

x

43  58

Luận văn tốt nghiệp [9]

x

x

x

x

x

x

x

x

x

x

x

1.4. Cơ hội việc làm

Sinh viên tôt nghiệp Kỹ sư ngành công nghệ thực phẩm có thể làm việc tại các vị trí và các cơ quan sau:

Vị trí:

-        Sản xuất thực phẩm

-        Quản lý sản xuất thực phẩm tại phân xưởng

-        Quản lý nhà máy sản xuất thực phẩm

-        Quản lý chất lượng thực phẩm

-        Đảm bảo chất lượng thực phẩm

-        Quản trị chất lượng nhà máy sản xuất thực phẩm

-        Kiểm tra chất lượng sản phẩm thực phẩm

-        Kiểm tra an toàn thực phẩm

-        Phát triển sản phẩm

-        Phân tích chất lượng sản phẩm

-        Kinh doanh sản phẩm thực phẩm

Cơ quan:

-        Nhà máy sản xuất thực phẩm

-        Công ty kinh doanh thực phẩm

-        Các phòng thí nghiệm, kiểm định và phân tích sản phẩm thực phẩm

-        Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm

-        Viện Pasteur

-        Các trường, viện nghiên cứu và giảng dạy khoa học và công nghệ thực phẩm